Xử lý thế nào nếu bạn trót nói dối trong CV xin việc?

  Ngày 11/6/2020     

Khi bạn ứng tuyển vào một vị trí công việc, CV là thứ quyết định có được mời tham dự phỏng vấn hay không. Một số người có thể chọn nói dối, phóng đại khả năng để thu hút nhà tuyển dụng. Vậy, bạn nên xử lý thế nào nếu trót nói dối trong CV xin việc?

Ước tính 85% CV xin việc chứa các thông tin không chính xác

Theo báo cáo của một cuộc khảo sát trên trang tuyển dụng ở Mỹ, 85% người xin việc nói dối trong CV của họ. Những người tìm việc làm thay đổi ngày làm việc để che giấu những khoảng trống công việc. Họ tuyên bố mình có kinh nghiệm làm việc chủ động không cần giám sát hay đã hoàn thành chương trình đào tạo lấy chứng chỉ trong khi sự thực không phải vậy.

Tại sao mọi người nói dối trong CV xin việc?

Hầu hết những người tìm việc nói dối trong CV xin việc vì họ lo lắng rằng mình không thể được tuyển dụng nếu chỉ nói sự thật. Bạn có thể sợ mình không được thuê với trình độ hiện tại, không đủ xuất sắc hoặc có nhiều người có bằng cấp chính thống hơn. Một số người khác muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ khi bắt đầu nhưng sai cách.

Điều quan trọng là bạn phải biết điểm mạnh thực sự của mình ở đâu và tận dụng chúng cho phù hợp. Việc nói dối về trình độ hay kỹ năng có thể khiến con đường sự nghiệp của bạn gặp nguy hiểm.

Nhà tuyển dụng có thể sẽ không biết bạn đã nói dối trong CV nhưng nếu họ tìm ra sự thật thì cho dù bạn đã được tuyển vào làm cũng sẽ nhanh chóng bị sa thải. Thậm chí, điều này còn ảnh hưởng tới uy tín cá nhân của bạn ở trong ngành.

Những gì cần được viết khi tạo CV, Blog tư vấn việc làm Joboko đã hướng dẫn chi tiết nên chỉ cần bạn áp dụng theo một cách đúng đắn thì chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả ứng tuyển cao thay vì “chém gió” trong CV xin việc.

Làm gì nếu bạn nói dối trong CV xin việc?

Vậy, bạn có thể làm gì nếu bạn đã trót nói dối trong thư xin việc hoặc CV? Bạn nên làm thế nào để có thể xử lý việc này mà không bị loại hoặc mất việc?

1. Rút CV về

Đây là lựa chọn an toàn nhất của bạn. Chỉ cần gọi cho nhà tuyển dụng và nói rằng bạn muốn rút CV ở thời điểm hiện tại. Nếu được hỏi về lý do, hãy nói với họ rằng bạn đã "xem xét lại CV của mình". Đó là sự thật. Họ có thể cho rằng thời gian, tiêu đề hoặc một sai sót nhỏ nào đó. Thậm chí, nhà tuyển dụng còn nghĩ rằng bạn đã được một công ty khác nhận vào. Đây là cách giải quyết tốt nhất khi trót nói dối trong CV.

2. Sửa đổi CV của bạn và đề nghị nhà tuyển dụng tham khảo bản CV mới

Trong trường hợp này, bạn có thể nói với nhà tuyển dụng rằng bạn "nhận thấy một số lỗi" và "muốn sửa chúng". Lưu ý rằng bước đi này sẽ không hiệu quả nếu bạn đã nguỵ tạo công việc trong quá khứ hoặc phóng đại thành tích. Tuy nhiên, bạn có thể nói rằng mình muốn mọi thứ chính xác hơn. Nếu may mắn, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ theo hướng có người viết CV giúp bạn và đó là lỗi của người viết. Nhìn chung, giải pháp này không phải lúc nào cũng tốt.

3. Thừa nhận đã nói dối

Điều này có thể có nghĩa là bạn mất cơ hội được mời phỏng vấn hay tuyển dụng nhưng đôi khi nhà tuyển dụng có thể vị tha hơn bạn tưởng. Họ có thể vẫn tìm hiểu và đánh giá cao về sự chân thành của bạn. Trong tình huống này, bạn hãy cung cấp một CV chính xác và nói với họ sự thật.

Trong cuộc sống, chúng ta cần học hỏi từ những sai lầm. Đừng ngại thừa nhận sự thật nếu bạn không muốn phải lo lắng cho đến mãi sau này. Mọi người mắc sai lầm, đặc biệt là dưới áp lực.

Rõ ràng, tốt nhất là bạn không nên nói dối nhưng nếu trót có sai lầm, bạn có thể cân nhắc sử dụng 3 cách trên.

Làm sao để tránh vấn đề phát sinh vì nói dối trong CV?

Bạn có thể giải thích những khoảng trống công việc trong cuộc phỏng vấn. Nếu bạn có sai lầm nào đó và bị sa thải, bạn vẫn có thể nói ra và giải thích rằng mình đã học được những gì. Một số điều vốn không phải dấu chấm hết cho cơ hội công việc của bạn nhưng nói dối thì có thể dẫn đến rất nhiều hệ luỵ.

Nếu bạn đang muốn tìm việc làm mới hay chuyển sang một vị trí tốt hơn, đã đến lúc thay đổi CV và hồ sơ mạng xã hội của bạn như trên LinkedIn và Facebook. Đồng thời tránh việc nói dối trong CV, như vậy bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng bị phát hiện.