Những sai lầm phổ biến nhất cần tránh khi viết CV

  Ngày 11/6/2020     

Để nhận được lời mời phỏng vấn và có được công việc, bạn không chỉ cần có trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng tuyệt vời mà còn phải chuẩn bị CV thật chuyên nghiệp, ấn tượng. Nếu bạn không thể nhận thức được về những sai lầm phổ biến nhất cần tránh khi viết CV thì có nhiều khả năng bạn sẽ bị loại.

Nếu CV của bạn không có những vấn đề được liệt kê trong bài viết này thì chúc mừng bạn đã đến gần hơn với việc được mời phỏng vấn. Còn nếu có, bạn hãy nhanh chóng sửa chữa và cập nhật CV kịp thời để không vụt mất cơ hội.

Những sai lầm thường gặp cần tránh khi viết CV xin việc

1. Không đề cập đến công việc hiện tại/công việc gần đây nhất của bạn ở nửa trang đầu tiên của CV

Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất và là một trong những sai lầm nghiêm trọng nhất khi nói đến khả năng bạn nhận được lời mời phỏng vấn. Nhà tuyển dụng muốn biết kinh nghiệm gần đây của bạn có phù hợp với vai trò mà họ đang tuyển dụng hay không. Hãy để nhà tuyển dụng thấy thông tin này một cách dễ dàng.

2. CV có đoạn văn bản quá dài

Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để xem xét từng ý trong CV của bạn, họ chỉ đọc lướt qua, tìm kiếm từ khoá, tiêu đề, sự kiện và số liệu thống kê quan trọng (nếu có). Nếu bạn viết CV với những đoạn văn dài, giả định rằng nó sẽ được đọc từng chữ thì có lẽ đó là sai lầm lớn. Cách tốt nhất là sử dụng tiêu đề rõ ràng (Kinh nghiệm làm việc, Kỹ năng, v.v.) và sử dụng các gạch đầu dòng, các câu ngắn thay vì các đoạn.

3. Không bao gồm dữ liệu, thành tích và số liệu trong CV

Nhà tuyển dụng muốn thấy kết quả công việc của bạn được định lượng trong CV. Đừng chỉ nói rằng bạn từng làm tốt vượt quá mong đợi, hãy cụ thể hoá, chẳng hạn như bạn đạt doanh số vượt chỉ tiêu 29% trong quý I năm 2020.

4. Không chỉnh sửa CV phù hợp với mô tả công việc

Nhà tuyển dụng không đọc CV của bạn để xác định xem bạn có thông minh, chăm chỉ hay gì khác hay không. Điều đó sẽ được xác định trong một cuộc phỏng vấn thực tế. Vậy họ đang tìm kiếm điều gì? Thực tế là họ muốn biết bạn có phù hợp, đáp ứng được mục tiêu công việc của vị trí họ đang tuyển, dựa trên trình độ và kinh nghiệm của bạn. Do đó, bạn nên tìm kiếm các từ khóa và các kỹ năng cần thiết trong bản mô tả công việc rồi điều chỉnh CV.

5. Định dạng CV gây mất tập trung

Khi tạo CV, việc sử dụng phông chữ phức tạp, màu sắc rực rỡ, v.v. có thể khiến CV của bạn bị rối mắt và khiến nhà tuyển dụng khó chịu. Sự lộn xộn sẽ thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của bạn. CV cần ngắn gọn, dưới 2 trang, rõ ràng, dễ đọc.

6. CV quá dài

Khi CV của bạn quá dài, nó sẽ dễ bị lan man, khiến phần cần nổi bật bị chôn vùi và nhà tuyển dụng không muốn đọc. Với người có kinh nghiệm lâu năm, CV 2 trang là đủ, trong khi người mới ra trường chỉ cần CV dài khoảng 1 trang. Bạn hãy chọn các phông chữ sans serif nhỏ với kích thước từ 11 - 14 pt.

7. Mẫu CV lỗi thời

Hãy chắc chắn rằng CV của bạn không phải kiểu đã quá lỗi thời vì một bản CV như vậy, bản thân bạn cũng dễ bị nhà tuyển dụng đánh giá là không cập nhật kịp thời. Đừng cố nhồi nhét tuyên bố cá nhân mà thay vào đó hãy truyền tải thông điệp về việc bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển như thế nào.

8. Không đặt thành tích nổi bật lên đầu

Một trong những lưu ý quan trọng nhất là nếu bạn không đặt các thành tích nổi bật của mình lên đầu, nhà tuyển dụng có thể sẽ không thấy được sự khác biệt. Bạn đặc biệt không nên chôn vùi thành tích dưới danh sách trách nhiệm. Hãy tự hỏi bạn tự hào nhất về điều gì trong mỗi vai trò và liệt kê chúng. Kết hợp với dữ liệu, số liệu cụ thể sẽ giúp bạn gây ấn tượng trong CV.

9. Chọn sai cách mô tả bản thân trong CV

Thực tế là có rất nhiều cách để bạn mô tả kinh nghiệm trong CV. Mỗi công việc đều có những phần ấn tượng. Khi nói về bản thân, hãy thể hiện được những gì bạn học hỏi trong vai trò trước đây. Ở đây, một mẹo mà bạn có thể sử dụng: Hãy nghĩ về bản thân bạn khi mô tả công việc của bạn cho người khác - một người nào đó không biết gì về vị trí của bạn và xác định xem bạn muốn gây ấn tượng như thế nào với họ.

10. Tập trung vào trách nhiệm thay vì thành tích

Khi bạn không có nhiều kinh nghiệm làm việc, hãy viết về thành tích vào trong CV thay vì các công việc bạn đảm nhiệm. Hầu hết mọi người thường liệt kê trách nhiệm nhưng điều đó sẽ không giúp bạn nổi bật.

Trước khi bắt tay vào viết CV thì bạn cần lựa chọn cho mình một mẫu CV chuẩn, phù hợp với vị trí ứng tuyển nhất. Bạn có thể lựa chọn mẫu CV đẹp, nhanh chóng khi truy cập vào https://Joboko.vn/mau-cv-xin-viec.html. Tại đây, những mẫu CV được thiết kế chuyên nghiệp, bạn chỉ cần tải về và điền thông tin theo mẫu sẵn có là đã hoàn thành bản CV đáp ứng kỳ vọng của nhà tuyển dụng.